Chuyển sang bán SmartPhone cũ từ các đại lý của Nga

Một số nhà bán lẻ smartphone tại Nga chuyển sang kinh doanh điện thoại cũ trong bối cảnh các thương hiệu nước ngoài dừng phân phối sản phẩm mới.

Theo Reuters, một số công ty phân phối điện thoại như M.Video-Eldorado tại Nga đã bắt đầu bán smartphone đã qua sử dụng hoặc các mẫu đời cũ kèm giảm giá. Chiến lược mới được đưa ra sau khi các thiết bị di động dần khan hiếm do các công ty nước ngoài ngừng cung cấp hàng.

Bên ngoài cửa hàng bán lẻ re: Store trong lễ ra mắt iPhone XS và XS Max ở Moscow tháng 9/2018. Ảnh: Reuters

Bên ngoài cửa hàng bán lẻ re: Store trong lễ ra mắt iPhone XS và XS Max ở Moscow tháng 9/2018. Ảnh: Reuters

Vài tháng qua, nhiều thương hiệu smartphone nổi tiếng dừng bán hàng tại Nga sau khi nước này có các hoạt động quân sự ở Ukraine. Hồi tháng 3, Apple dừng tất cả các hoạt động kinh doanh, trong khi Samsung và một số hãng khác cũng không xuất khẩu sản phẩm sang.

M.Video-Eldorado cho biết đang cung cấp các thiết bị Apple “giống như mới”. Đây là sản phẩm đã qua sử dụng nhưng khẳng định chúng được bảo hành đầy đủ, và là “giải pháp thay thế hiệu quả cho người tiêu dùng đang tìm kiếm một thiết bị hàng đầu”.

Trước đó, vào tháng 5, công ty khai thác di động MST cũng bán điện thoại cũ kèm ưu đãi. Bên cạnh đó, MST cũng phân phối sản phẩm từ Trung Quốc như của Huawei, Honor, Xiaomi và sản phẩm cũ từ Samsung với giá giảm tới 50%.

Anna Garmanova, Giám đốc tài chính của M.Video-Eldorado, cho biết công ty sẽ tiếp tục theo đuổi việc bán smartphone cũ trong bối cảnh thiếu nguồn cung từ nước ngoài. “Các thương hiệu lớn có thể quay lại hoặc không. Do đó, các công ty hạng hai nhiều khả năng sẽ thay thế vị trí này”, Garmanova nói với Reuters.

Hồi cuối tháng 2, nhiều smartphone tại Nga cũng bắt đầu có dấu hiệu tăng giá do người dân lo ngại thiếu hàng. Thống kê của kênh theo dõi thị trường Yandex Market cho thấy từ tháng 1 đến tháng 2, giá iPhone 13 tăng từ 10% tới hơn 30% tùy phiên bản. Ngoài iPhone, điện thoại Samsung cũng có giá bán cao hơn. Các thiết bị điện tử khác như laptop, đồ gia dụng cũng đắt hơn từ 17% đến 40%. Khi đó, đại diện một nhà bán lẻ giấu tên nói với Izvestia rằng những hạn chế về vận chuyển hàng hóa có thể khiến giá các mặt hàng tăng 10-30%.

Bảo Lâm (theo Reuters)