Nhà sáng lập quỹ tiền số vừa phá sản tiêu xài xa xỉ như thế nào

Hai nhà sáng lập 3AC được cho là sống xa hoa hơn cả những tỷ phú giàu nhất tại Singapore trước khi quỹ tiền số này phá sản.

Theo CNBC, công ty Three Arrows Capital (3AC), trụ sở tại Singapore, có giai đoạn quản lý tới 10 tỷ USD tài sản và được xem là một trong những quỹ đầu tư tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Trước khi rơi vào bế tắc và phải nộp đơn phá sản vì những khoản đầu tư sai lầm vào Luna và UST, 3AC có 10 năm hoạt động trên thị trường tiền số. Nik Bhatia, giáo sư tài chính và kinh tế kinh doanh tại Đại học Nam California, cho biết 3AC từng được coi là “anh lớn trong ngành”. Điều này giúp hai nhà đồng sáng lập Zhu Su và Kyle Davies trở thành những tên tuổi uy tín, được nhiều người tín dụng. Tuy nhiên giờ đây, khi quỹ đầu tư 10 tỷ USD bất ngờ sụp đổ, cả hai gần như biến mất trên mạng xã hội.

Tài liệu tòa án mà Fortune tiếp cận được cho thấy, Zhu Su và Kyle Davies, 35 tuổi, đã có cuộc sống xa hoa trước khi phá sản. Cả hai dùng tiền của công ty sắm một chiếc du thuyền đắt đỏ bậc nhất Singapore, trị giá 50 triệu USD. Theo kế hoạch, du thuyền sẽ được bàn giao trong hai tháng tới tại Italy.

“Davies muốn du thuyền phải ấn tượng hơn những chiếc thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất Singapore. Còn Zhu và vợ được cho là dùng tiền của công ty để mua hai căn biệt thự gỗ dạng hiếm ở Singapre với giá 35 triệu USD vào tháng 12 năm ngoái”, hồ sơ có đoạn.

Kyle Davies và Zhu Su được cho là đã dùng 50 triệu USD của công ty để mua du thuyền hạng sang. Ảnh: Dailicoin

Hai nhà đồng sáng lập Kyle Davies và Zhu Su được cho là đã dùng 50 triệu USD của công ty để mua du thuyền hạng sang. Ảnh: Dailicoin

Trong khi đó, tỷ phú Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập Ethereum, nhận xét trên Twitter: “Có nhiều cách tiêu xài 50 triệu USD để gây ấn tượng với người khác hơn là mua một chiếc du thuyền”.

Dailicoin dẫn lời cơ quan chức năng cho biết khả năng cao hai nhà đồng sáng lập 3AC sẽ tìm cách chuyển tài sản đi nơi khác. Phần lớn tài sản họ còn nắm giữ là tiền điện tử và tiền mặt. Trước đó vào ngày 14/6, 3AC chuyển 31 triệu USDT và 900.000 USDC cho công ty Tai Ping Shan Limited tại quần đảo Cayman. Đây là công ty thuộc sở hữu của Zhu và Kelly Kaili Chen.

Trong khi đó, tài liệu của tòa án CNBC thu thập được cho thấy luật sư đại diện cho các chủ nợ của 3AC chưa thể tiếp cận với Su và Davies. Hai nhà đồng sáng lập giữ im lặng và không có động thái nào cho thấy họ muốn hợp tác trong việc trả lại tiền cho đối tác.

Theo giới phân tích, nguyên nhân dẫn đến việc phá sản của 3AC có thể là do sự sụp đổ của dự án Luna. Trong buổi phỏng vấn trước đó với WSJ, 3AC cho biết công ty đã mua số Luna trị giá 200 triệu USD, trong khi một báo cáo khác cho thấy họ đã đầu tư lên đến 560 triệu USD. Người đại diện tòa án Singapore đã tìm đến văn phòng của 3AC nhưng chỉ thấy những cánh cửa đóng kín. Những người sáng lập 3AC được cho là đã bỏ trốn chỉ bốn ngày sau khi các nhà đầu tư yêu cầu điều trần tại Mỹ hồi đầu tháng 7.

Giới phân tích cho rằng cú sập Luna đã kéo theo cả thị trường tiền số đi xuống, nhiều quỹ đầu tư cũng bị ảnh hưởng nặng nề. “Trong thế giới tiền số, không tồn tại khái niệm gọi là ‘too big to fail’ – quá lớn nên không thể thất bại”, CNBC nhận định.

Khương Nha