Từ công nghệ chip 10 năm tuổi TSMC kiếm bộn tiền

Doanh thu chip 28 nm của TSMC tăng trở lại sau dịch Covid-19 và sẽ được mở rộng sản xuất trong các năm tới.

TSMC đang bán quy trình sản xuất 4 nm cho các nhà sản xuất chip quan tâm đến bộ vi xử lý tiên tiến nhất trên thị trường. Có thể kể đến như MediaTek với Dimensity 9000 và gần nhất là Qualcomm với Snapdragon 8+ Gen 1. Tuy nhiên, tiền trình 4 nm chỉ là một phần nhỏ trong nhu cầu sản xuất của công ty. Song song với thử nghiệm chip 3 nm, các chip 28 nm cũ vẫn đang mang lại doanh thu rất lớn cho TSMC.

Theo Strategy Analytics, sau một thập kỷ, chip 28 mm đã quay lại đà tăng trưởng. TSMC, UMC và SMIC đang tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất chip 28 nm. Năm 2021, tổng doanh thu của các xưởng đúc wafer 28 nm vượt quá 7,2 tỷ USD. TSMC chiếm khoảng ba phần tư doanh thu trong số này.

Sau hai năm đại dịch Covid-19, doanh thu từ chip 28 nm của TSMC tăng trở lại. Ảnh: Gizchina

Sau hai năm đại dịch Covid-19, doanh thu từ chip 28 nm của TSMC tăng trở lại. Ảnh: Gizchina

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan vẫn đang đầu tư vào 28 nm và sẽ xây một nhà máy ở Cao Hùng để sản xuất các quy trình 7 nm và 28 nm vào năm 2022, đi vào hoạt động năm 2024. Ngoài ra, TSMC sẽ thành lập một công ty con là Japan Advanced Semiconductor Manufacturing (JASM) để cung cấp dịch vụ đúc tại Kumamoto (Nhật Bản). Lịch trình của nhà máy JASM cũng tương tự tại Cao Hùng.

TSMC là xưởng đúc đầu tiên trên thế giới áp dụng tiến trình sản xuất 28 nm vào năm 2011. Công nghệ này có nhiều ứng dụng cho các sản phẩm khác nhau như bộ xử lý trung tâm CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU), chip mạng tốc độ cao, điện thoại thông minh, bộ xử lý ứng dụng (AP), máy tính bảng, giải trí gia đình, điện tử tiêu dùng, ôtô, và IoT.

Theo báo cáo của Counterpoint, trong quý I/2022, 69.9% tổng số chip smartphone được sản xuất toàn cầu đến từ TSMC trong khi Samsung chỉ chiếm 30%. Tuy nhiên, nếu tính riêng phân khúc chip được sản xuất trên tiến trình 4 nm và 5 nm, Samsung lại dẫn đầu với con số 60 % còn TSMC chỉ chiếm 40%. Hãng Đài Loan gần đây đang cạnh tranh quyết liệt với Samsung trong nghiên cứu và sản xuất công nghệ chip trên tiến trình 3 nm .

Hoài Anh